Ngoại trưởng Anh ủng hộ Mỹ không kích Syria

15:44 09/09/2013

Ngoại trưởng Anh William Hague nói rằng ông tin là cần có một đáp ứng mạnh mẽ trước việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, mặc dù Quốc hội Anh biểu quyết bác bỏ chuyện Anh hợp tác quân sự với nước khác để chống lại chế độ của tổng thống Assad.

Hôm Chủ nhật, ông Hague nói rằng “sử dụng vũ khí hóa học trong thế kỷ 21 là một tội ác mà chúng ta cần đứng dậy để chống lại.”

Ông Hague ủng hộ việc Hoa Kỳ mở cuộc không kích để ngăn chặn lực lượng chính phủ Syria sử dụng thêm vũ khí hóa học.

Tại Paris ngoại trưởng Mỹ Kerry nói rằng lãnh đạo châu Âu đã đưa ra một “tuyên bố mạnh mẽ” mặc dù một số nước châu Âu không tin tưởng nơi một hành động quân sự.

Ông cũng cho biết Tổng thống Obama chưa quyết định là có nên chờ báo cáo của toán điều tra Liên hiệp quốc hay không.

Tiêu điểm - Ngoại trưởng Anh ủng hộ Mỹ không kích Syria

Ngoại trưởng Anh William Hague.

Trong khi đó, ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng ngày càng có thêm sự ủng hộ của quốc tế đối với việc buộc chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm vì đã sử dụng vũ khí hóa học.

Tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ở Paris hôm thứ Bảy.

Trước đó trong ngày, Ngoại trưởng Mỹ họp với các ngoại trưởng của châu Âu tại Lithuania, vận động sự ủng hộ để Hoa Kỳ có thể thực hiện một cuộc tấn công tại Syria.

Sau cuộc họp, bà Catherine Ashton, ủy viên đối ngoại của Liên hiệp châu Âu đọc một tuyên bố thay mặt cho liên hiệp, kêu gọi cần có “một đáp ứng rõ ràng và mạnh mẽ” trước việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, nhưng bà không nói cụ thể về một hành động quân sự.

Bà Ashton nói rằng EU muốn cuộc khủng hoảng Syria được giải quyết thông qua Liên hiệp quốc và bất kỳ hành động nào có thêm để chống lại Syria cũng phải hoãn lại cho đến khi toán điều tra Liên hiệp quốc trình bày kết quả.

Trong khi đó, tại Syria hôm chủ nhật, phe nổi dậy đã tái chiếm Maalula, thị trấn cổ của người Ky-tô giáo ở phía bắc thủ đô Damascus.

Tin cho hay, quân đội chính phủ đã rút khỏi Maalula sau khi đụng độ với nhóm nổi dậy có tên là mặt trận Nusra.

L.N (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Anh ủng hộ Mỹ không kích Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục