Nợ đọng xây dựng cơ bản lên tới 91.000 tỷ đồng

Đó là số liệu về tình hình nợ trong lĩnh vực xây dựng vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố.

Theo Kiểm toán Nhà nước, số nợ đọng xây dựng cơ bản của các địa phương cả nước hiện lên đến 91.000 tỷ đồng. Với con số khổng lồ nói trên, dễ hiểu vì sao hàng ngàn doanh nghiệp xây dựng lâm vào con đường phá sản, hàng triệu công nhân xây dựng thất nghiệp trong mấy năm vừa qua.

Ảnh minh họa

Nói về tình trạng nợ trong xây dựng Bộ Tài chính nhận định, bản chất của nợ đọng trong xây dựng cơ bản là việc “nợ đồng lần” từ cơ quan nhà nước tới doanh nghiệp rồi đến nợ lương người lao động…

Tính riêng Bộ Giao thông vận tải, tổng nợ tiền lương của người lao động tính đến hết tháng 6/2013 đã là hơn 160 tỉ đồng, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... 255 tỉ đồng và gần 3.200 người thiếu việc làm trực thuộc 98 doanh nghiệp.

Được biết, con số hơn 91.000 tỷ đồng nợ đọng xây dựng cơ bản là số liệu tính đến hết năm 2011 được 63 địa phương tập trung xử lý theo chỉ đạo của Thủ tướng. Một dấu hiệu đáng mừng là từ năm 2012 đến nay số nợ đọng hầu như không phát sinh.

Trước tình hình nợ đọng xây dựng quá cao, từ 10/2012 đến nay Thủ tướng Chính phủ đã ban hành ba chỉ thị yêu cầu các địa phương phải xử lý dứt điểm nợ đọng đầu tư xây dựng cơ bản.

Khánh Tuân (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam