Phát biểu mạnh mẽ nhất của Joe Biden về ADIZ Trung Quốc

23:14 06/12/2013

Cùng sự kiện

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 6/12 đã bác bỏ vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố gần đây. Ông Biden một lần nữa khẳng định, kế hoạch xoay trục sang châu Á của Mỹ không thay đổi.

Ngày 6/12, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hội đàm với tổng thống Park Geun-Hye tại Nhà Xanh và có bài phát biểu tại Đại học Yonsei ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Ông Biden nói việc Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao trùm các quần đảo tranh chấp với Hàn Quốc và Nhật Bản đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Ông khẳng định "Mỹ không công nhận" ADIZ của Trung Quốc và vùng nhận diện phòng không này "không có hiệu lực đối với các hoạt động của Mỹ."

Ông Biden cũng khẳng định, việc thực thi chính sách tái cân bằng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ "là vấn đề không phải bàn cãi."

Tiêu điểm - Phát biểu mạnh mẽ nhất của Joe Biden về ADIZ Trung Quốc

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye.

Đây được coi là phát biểu mạnh mẽ nhất, thể hiện rõ lập trường của ông Biden về vùng ADIZ của Trung Quốc kể từ đầu chuyến công du. Trước đó 1 ngày, ông Biden bày tỏ quan ngại sâu sắc về vùng phòng không mới với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên theo một số chuyên gia phân tích, cách thức của ông Biden khi vận dụng mối quan hệ cá nhân với ông Tập Cận Bình nhằm giải quyết vấn đề là lựa chọn sai lầm.

Hàn Quốc mới đây tuyên bố sẽ mở rộng vùng nhận dạng phòng trên biển Hoa Đông nhằm trả đũa động thái của Trung Quốc. Hôm thứ Năm, bộ trưởng quốc phòng nước này tuyên bố rằng không phận của các đảo Hongdo, Marado và Leodo nên nằm trong vùng nhận dạng phòng không.

Ông Biden hiện chưa bày tỏ ý kiến đối với kế hoạch của Hàn Quốc.

Hàn Quốc là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á kéo dài 1 tuần của ông Biden. Theo kế hoạch, ngày 7/12, ông sẽ đến thăm khu phi quân sự ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên trước khi kết thúc chuyến công du.

Viên San

Bạn đang đọc bài viết Phát biểu mạnh mẽ nhất của Joe Biden về ADIZ Trung Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục