Sau cái chết của người cha, đại gia đình dính vòng lao lý

Nhiều lần bị chồng to tiếng chửi bới, đánh đập vô lý, bà Đào Thị Liên (SN 1964, Kiến Thiết, Yên Sơn, Tuyên Quang) chỉ biết nhẫn nhịn chịu đựng. Để bảo vệ mẹ, những đứa con của bà đã lập mưu giết cha. Hơn 5 năm sau, các bị cáo phải trả giá cho hành vi của mình.

Bị bắt sau hơn 5 năm giết bố đẻ

Sau vành móng ngựa, bị cáo Tạ Đức Hưởng (SN 1987, Kiến Thiết, Yên Sơn, Tuyên Quang) luôn cúi gằm mặt. Có lẽ, y đang rất hối hận vì hành vi giết cha của mình, nhưng tất cả quá muộn.

Trong đêm hè oi bức cách đây 5 năm, vào lúc 22h đêm ngày 13/6/2008, bà Liên (mẹ ruột Hưởng) thức dậy ra uống nước. Bị cơn đau đầu hành hạ, bà Liên cất tiếng gọi Oanh ( SN 1990), con gái út dậy bóp trán hộ. Đúng lúc ấy, ông H., chồng bà dậy, đi đến bên hai mẹ con, quát tháo rồi giận dữ túm tóc, tát vào mặt vợ. Oanh sợ hãi chạy đi tìm các anh trai với hy vọng các anh sẽ cứu mẹ.

Nghe tiếng gọi thất thanh của em gái, Hưởng bật dậy, lao ra can ngăn. Đúng lúc ấy, Nông Thanh Khang (SN 1985, Liên Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) người yêu của Oanh và Vũ Thị Hà (SN 1988, Kiến Thiết, Yên Sơn, Tuyên Quang - vợ Hưởng) cũng thức dậy. Quá tức giận với hành động vũ phu của cha, Hưởng chạy ra chái nhà lấy một thanh sắt vụt liên tiếp vào ngực ông H. khiến ông ngã gục xuống nền nhà. Sau đó, để mặc cha nằm trên nền nhà, Hưởng cùng mọi người đưa bà Liên sang nhà anh Va (hàng xóm) xin ngủ nhờ.

Sau đó Hưởng quay về nhà xem xét tình hình. Vừa bước vào nhà, chưa kịp cất tiếng xin lỗi, Hưởng nghe tiếng cha chửi bới, đe doạ đòi giết cả nhà. Lo sợ ông H. sẽ làm thật, y quay lại nhà hàng xóm gọi Khang ra sân nói chuyện. Oanh và Hà cũng đi theo. Hưởng nói: “Anh trót đánh bố, bây giờ bố cứ đe doạ giết mấy anh em, đã thế giết bố đi, không mai tỉnh dậy, bố giết anh em mình”.

Dùng chày, gậy gỗ đánh bố đến chết, sau đó lấy dây thít cổ nạn nhân đến chết. (Ảnh minh hoạ).

Sau đó, Hưởng và Khang quay về nhà để thực hiện hành vi giết cha. Trên đường đi, dù được ông Phạm Văn Thêm, (người hàng xóm) can ngăn nhưng cả hai vẫn quyết tâm thực hiện bằng được hành vi của mình.

Lấy chiếc chày gỗ và một đoạn gậy ngoài sân, Hưởng lao vào chỗ ông H. nằm, dùng chày vụt liên tiếp nhiều nhát vào ngực ông H.. Bị đánh bất ngờ, ông H. vùng dậy. Thấy thế, Khang lao vào vụt liên tiếp nhiều nhát vào lưng ông H. khiến nạn nhân gục xuống. Không dừng lại, Hưởng lấy sợi dây đai bằng vải rồi mỗi người cầm một đầu dây, thít chặt cổ ông H. đến chết. Giết cha xong, Hưởng thay đổi hiện trường, báo cho mọi người biết ông H. đã chết. Lấy cớ ông H. say rượu bị ngã chết, gia đình bà Liên đã tổ chức đám tang rình rang. Kẻ thủ ác và gia đình cứ ngỡ mọi hành động giết cha sẽ không bị pháp luật phán xét. Tuy nhiên, sự thật bị phơi bày khi chính những người trong gia đình mâu thuẫn với nhau và tố cáo tới cơ quan chức năng hành vi táng tận lương tâm của những người ruột thịt.

Gieo gió phải gặp bão

Về phía bà Liên, dù biết chồng mình chết do bị Hưởng và Khang giết, thế nhưng bà không tố cáo mà còn bao che cho hành vi của con trai và con rể (sau cái chết của ông H. một thời gian, Oanh và Khang kết hôn). Ngay trong đám tang, bà còn dặn: “Nếu ai hỏi thì bảo bố chúng mày say rượu nên bị ngã chết”. Chính vì vậy, không ai nghi ngờ về cái chết của ông H.. Điều bà Liên, Khang và Hưởng không ngờ, ngoài anh Va, (hàng xóm) còn có một số người là Thống, Hà, Oanh, Thêm biết cái chết của ông H. do Khang và Hưởng gây ra bởi lúc đó dù đứng cách nhà 30m, họ vẫn nghe thấy những tiếng bụp bụp từ nhà ông H. phát ra. Bên cạnh đó là việc nhìn thấy các vết thương trên người ông H. khi khâm liệm.

Sau vành móng ngựa, khi được hỏi, bị cáo có nhận thức được hành vi của mình là trái với luân thường đạo lý không, các bị cáo chỉ biết cúi đầu im lặng.

Nhiều người tham gia phiên toà xét xử bị cáo Hưởng và đồng bọn đều xót xa, ái ngại cho đại gia đình nhà bà Liên. “Dẫu biết con giun xéo mãi cũng quằn nhưng giết cha đẻ là một hành vi bất nghĩa, không thể tha thứ được. Kết cục, đại gia đình rơi vào cảnh ly tán vì tù tội”, một người hàng xóm chép miệng nói.

Trước những hành vi giết cha dã man, bị cáo Tạ Đức Hưởng bị TAND tỉnh Tuyên Quang tuyên phạt tù chung thân. Còn bị cáo Nông Thanh Khang, chỉ vì một phút hồ đồ đã phải trả giá đắt bằng 18 năm tù giam. Những thành viên trong gia đình bao gồm bà Liên, Hà, Oanh và hai hàng xóm là Va và Thêm cũng bị xử phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo vì tội không tố giác và bao che tội phạm.

Vân Thanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang