Trung Quốc 'khuyên' thế giới cảnh giác với Nhật Bản

14:08 09/01/2014

Tại LHQ, Trung Quốc đã đặt câu hỏi về động cơ của Thủ tướng Nhật Bản khi thăm đền Yasukuni, đồng thời kêu gọi ông này sửa chữa "quan điểm sai lầm" về lịch sử.

Trước các phóng viên báo chí ngày 8/1, Đặc phái viên của Trung Quốc tại LHQ Liu Jieyi cho biết: “Đây là việc liệu nhà lãnh đạo của một quốc gia liệu có nên giữ vững nguyên tắc các nguyên tắc và mục tiêu trong Điều lệ của LHQ hay đứng về phía các tội phạm chiến tranh”.

“Không thể không đặt câu hỏi về việc ông Abe đang hướng tới điều gì, ông ấy định đưa quốc gia của mình đi tới đâu?".

Ông Liu cảnh báo cộng đồng thế giới nên cảnh giác, đồng thời nên cảnh báo "Abe phải sửa chữa những quan điểm sai lầm của mình về lịch sử... không trượt dài thêm nữa vào con đường sai lầm".

Tiêu điểm - Trung Quốc 'khuyên' thế giới cảnh giác với Nhật Bản

Đặc phái viên của Trung Quốc tại LHQ Liu Jieyi.

Reuters đánh giá đây là chiến thuật chiến tranh tuyên truyền của Trung Quốc nhằm vào Nhật Bản.

Trong khi đó, Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Motohide Yoshikama khẳng định rằng chuyến thăm của ông Abe tới đền Yasukuni không phải là để tỏ lòng tôn kính tội phạm chiến tranh hay ca ngợi chủ nghĩa quân phiệt. “Thủ tướng Abe thăm đền Yasukuni là để tỏ lòng kính trọng và cầu nguyện cho các linh hồn đã chết vì chiến tranh và tái khẳng định cam kết rằng Nhật Bản không bao giờ gây chiến một lần nữa. Chỉ có vậy, không hơn và không kém”.

Chuyến thăm đền chiến tranh Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 26/12 không chỉ khiến Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận, mà còn khiến Mỹ, một đồng minh thận cận, bày tỏ sự quan ngại.

Trong hàng loạt các tranh cãi giữa 2 bên gần đây, Đại sứ của Trung Quốc và Nhật Bản tại Anh thậm chí đã ví quốc gia láng giềng là Chúa tể hắc ám Voldermort, nhân vật phản diện tàn ác nhất trong bộ truyện Harry Porter.

Mối quan hệ Trung-Nhật đã trở nên căng thẳng hơn trong thời gian gần đây do những tranh chấp lãnh thổ trên một số hòn đảo ở biển Hoa Đông. Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng đối thoại với Nhật, song chỉ trích ông Abe đang tỏ ra thiếu thiện chí trong việc tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề trên.

Theo Tri thức trẻ

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc 'khuyên' thế giới cảnh giác với Nhật Bản tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục