Vùng nhận diện phòng không TQ làm các 'ông lớn' nổi giận

Việc Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông (ECSADIZ) vào ngày 23/11 làm tăng căng thẳng ở Hoa Đông, và những phản ứng dữ dội từ Mỹ, Nhật và Hàn Quốc.

Phản ứng về khu nhận diện phòng không TQ "đè" lãnh thổ Hàn Quốc, Seoul cho thấy không thể chấp nhận khu nhận diện phòng không Trung Quốc vạch ra xâm phạm không phận phía Tây đảo Jeju và trung tâm nghiên cứu Hải dương Ieodo của Hàn Quốc.

Hãng Yonhap trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc: “Chúng tôi nhận thấy khu vực nhận dạng phòng không của Trung Quốc có một phần trùng lặp với Khu vực nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) ở phía tây đảo Jeju. Chúng tôi sẽ thảo luận với Trung Quốc để ngặn chặn việc này ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của chúng tôi”.

Vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc bao trùm trong đó các bãi đá do Hàn Quốc kiểm soát. Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc tiết lộ rằng khu vực chồng chéo có rộng khoảng 20km và dài 115km.

Nguồn tin chính thức nói với Yonhap News, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo sẽ thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc tại phiên họp thứ 3 đối thoại quốc phòng song phương sẽ diễn ra vào thứ 5 tuần này (28/11) tại Seoul.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của “các sự kiện không thể dự đoán” sau việc Trung Quốc thành lập vùng nhận dạng phòng không tại quần đảo tranh chấp.

AFP dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nước này đang cân nhắc việc tiến hành phản đối mạnh mẽ “ở một mức độ cao hơn”.

Phát biểu trước báo chí, ông Kishida cho biết Nhật Bản không thể chấp nhận kế hoạch của Trung Quốc và gọi đó là “hành động một chiều có thể dẫn đến các sự kiện nguy hiểm không thể dự đoán”.

Trước các hành động leo thang của Trung Quốc, AP cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngay lập tức nhắc nhở Trung Quốc rằng quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku nằm trong khu vực được Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật, có nghĩa là Washington sẽ bảo vệ đồng minh Tokyo nếu khu vực này bị tấn công.

Cứng rắn hơn, ông Hagel cho biết 70.000 quân đội Mỹ tại Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ không tôn trọng tuyên bố của Trung Quốc.

Ngày 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông (ECSADIZ) và lập tức triển khai chiến đấu cơ tuần tra khu vực mới. Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân khẳng định việc thành lập ECSADIZ nhằm “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trên không và duy trì trật tự bay”.

Bản đồ Vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông của Trung Quốc - Đồ họa: Sơn Duân

W2 (Tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

  • Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

    Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]