Cán cân quyền lực Triều Tiên thay đổi ra sao?

Xuất hiện những đầu mối giúp dự đoán được kế hoạch tương lai của Kim Jong-un và vị trí quyền lực của các nhân vật cấp cao Triều Tiên.

Lễ tưởng niệm ông Kim Jong-il ở Kumsusan năm nay được tổ chức giống như năm trước, chỉ có điều các thành phần nhân sự cấp cao đã có sự thay đổi. Điều này thể hiện rõ trong 2 bức ảnh so sánh dưới đây. Dựa vào đó, có thể dự đoán về nội tình phân bổ quyền lực ở đất nước bí hiểm này.

Ở bức ảnh trên xuất hiện một số khuôn mặt mới ở hàng đầu tiên và cũng có nhiều quân phục hơn, quân đội và nhân viên an ninh đứng ở phía bên phải của ông Kim Jong-un và các đảng viên đứng bên trái. Điều này so với năm trước đã bị đảo ngược. Theo một nguồn tin cho biết, những người được xếp đứng ở bên phải quan trọng hơn những người đứng bên trái.

Sự vắng mặt rõ ràng nhất là ông Jang Song-thaek- người bị tử hình trong một vụ thanh trừng công khai chưa có tiền lệ. Vợ góa của ông Chang, bà Kim Kyong-hui cũng vắng mặt trong bức ảnh.

Dù vậy, những người cùng chung tư tưởng cải cách với ông Jang vẫn xuất hiện bình thường như Thủ tướng Pak Pong-ju.

Hai ‘ngôi sao mới nổi’ trên chính trường Triều Tiên là tướng Ri Yong-kil và bộ trưởng Quốc phòng Jang Jong-nam.

Hai người mặc thường phục đứng bên phải – Kim Ki-nam và Choe Tae-bok – là hai nhân vật có quan hệ với Trung Quốc và quan tâm tới quan hệ quốc tế.

Điều này cho thấy Triều Tiên dường như vẫn muốn duy trì mối quan hệ với Trung Quốc.

Một nhân vật thú vị khác ở bên trái là tướng Kim Won-hong. Ông đứng đầu lực lượng an ninh chìm, được cho là rất quyền lực.

Năm 2012 ông ta được xếp đứng hàng thứ hai, có thể ông này cũng tham gia vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek.

Ba thành viên của nhóm được gọi là – nhóm 7 người – một người gác già đi theo linh cữu của ông Kim Jong-il và là người chứng kiến sự chuyển giao quyền lực – cũng hiện diện ở hàng đầu.

Có tin đồn chính bà Kim Kyong-hui có thể thay ông Kim Kuk-thae, người vừa mất trong một vị trí của Trung ương Đảng.

Giới quan sát nói

Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm, Kim Jong-un đã thay ghế hai bộ trưởng quốc phòng, cho thấy cuộc tranh chấp quyền lực trong nội bộ Triều Tiên là khá khốc liệt.

Quang Long (Tổng hợp)

Diễn biến cuộc họp thanh trừng Jang Song-theak:

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus