Dự thảo tuyên bố ASEAN-TQ không đề cập tới COC?

Hãng tin Kyodo ngày 28/9 đưa tin tuyên bố chủ tịch của hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào 9/10 tới, sẽ không đề cập tới việc phát triển một “bộ quy tắc ứng xử” nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột trên Biển Đông.

Theo Kyodo, dự thảo tuyên bố của hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc này chỉ đơn thuần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "thể hiện sự tự kiềm chế" giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 6 về thực hiện “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” giữa Trung Quốc và ASEAN tại Tô Châu hôm 15/9

Ngược lại, dự thảo tuyên bố chủ tịch của một hội nghị song song giữa các nhà lãnh đạo ASEAN lại cho rằng ASEAN “trông đợi hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc trong việc phát triển Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)”.

Các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và ASEAN về bộ quy tắc trên đã được bắt đầu từ đầu tháng này theo một thỏa thuận mà hai bên đã đạt được vào hồi tháng 6 vừa qua.

Theo TTXVN

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'