Iran bỏ mọi điều kiện Mỹ tham gia hội nghị hòa bình Syria

Iran bác bỏ mọi điều kiện để tham gia vào một hội nghị hòa bình về Syria đã bị trì hoãn một thời gian dài, Iran báo cáo trên các phương tiện truyền thông.

Mỹ cáo buộc Iran hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn hai năm qua, giết chết hơn 100.000 người và lảng tránh tất cả các nỗ lực giải quyết hòa bình.

Liệu rằng ông Assad có phải rời bỏ quyền lực của mình.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ cởi mở hơn với Iran tham gia vào Hội nghị hòa bình Geneva 2 về vấn đề Syria nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, điều kiện đặt ra là Iran phải công khai ủng hộ một tuyên bố kêu gọi một chính phủ chuyển tiếp để cai trị Syria vào năm 2012.

Tuy nhiên, Iran bác bỏ bất cứ điều kiện nào được Mỹ đề nghị để tham gia vào những nỗ lực ngoại giao ở Syria, phát ngôn viên Bộ ngoại giao, bà Marzieh Afkham cho biết vào tối thứ Ba.

"Nếu sự tham gia của chúng tôi là vì lợi ích của việc đạt được một giải pháp, thì sẽ không thể chấp nhận việc thiết lập điều kiện để mời nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, và chúng tôi không chấp nhận bất cứ điều kiện nào", Afkham cho biết, theo báo chí truyền hình nhà nước.

Một thông cáo Geneva vào tháng 6/2012 đã tìm cách vạch ra một giải pháp giải quyết vấn đề ngoại giao của các cuộc xung đột và được sự đồng ý của các cường quốc như Hoa Kỳ và Nga , quốc gia vùng Vịnh, và các nước láng giềng Syria như Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng Iran đã không được mời đến những cuộc đàm phán.

Thỏa thuận này kêu gọi phải có một chính phủ chuyển tiếp để cai trị Syria nhưng để ngỏ câu hỏi liệu rằng ông Assad có phải rời bỏ quyền lực của mình.

Thỏa thuận này cho biết một chính phủ chuyển tiếp phải được lựa chọn bởi chính phủ Damascus và phe đối lập theo thoả thuận chung.

Vào hôm thứ Hai, một phát ngôn viên của Cục Nhà nước đề nghị Hoa Kỳ nên có những biện pháp xử lý tốt hơn để Iran tham gia vào hội nghị Geneva 2 nếu Tehran đã nắm lấy Thông cáo Geneva.
Afkham nói loại trừ Iran khỏi các cuộc đàm phán sẽ "tước đoạt vai trò đóng góp của Tehran ra khỏi các cuộc đàm phán".

Hoa Kỳ và Iran gần đây đã bắt đầu manh nha tái lập quan hệ ngoại giao khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào ngày 27/9.

Nhà máy hạt nhân ở Iran

Hai bên, cùng với Anh, Trung Quốc , Pháp, Đức và Nga, đang gửi các đoàn đại biểu đến Geneva ngày 15-16/10 để thảo luận riêng những nỗ lực giải quyết tranh chấp về chương trình hạt nhân của Iran.

Mỹ và các đồng minh nghi ngờ Iran đang sử dụng chương trình hạt nhân dân sự làm vỏ bọc để phát triển vũ khí nguyên tử. Iran phủ nhận điều này, nói rằng chương trình hạt nhân này dành cho mục đích hòa bình.

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus