Số phận bi hùng của 'Hồng y áo xám' Jang Song-thaek

13:49 04/12/2013

Việc nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un sa thải chú dượng Jang Song-thaek là chính biến lớn nhất trong ban lãnh đạo Triều Tiên, sau cái chết của Kim Jong-il vào cuối năm 2011

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc nói Jang Song-thaek được cho là đã bị mất chức Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng nhà nước CHDCND Triều Tiên, trong khi trước đó hai cộng sự thân tín của ông đã bị xử tử công khai

Nguyên nhân nào dẫn đến sự sụp đổ của ông chú dượng Jang Song-Theak đầy quyền lực, người từng được báo chí phương Tây gọi là “Hồng y áo xám” khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un mới lên cầm quyền?

Jang Song-thaek là có thể là nạn nhân của một cuộc đấu tranh quyền lực trong ban lãnh đạo ở Bình Nhưỡng và nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un không còn có thể bảo vệ ông ta.

Kim Jong-un đang cố gắng tự do hóa lĩnh vực nông nghiệp ở Triều Tiên. Các trang trại tập thể đã gần đây đã được ​​tự do hơn, có thể tự quyết định công việc làm ăn và được bán nông sản nhiều hơn trên thị trường mở. Các nhà máy được phép áp dụng “phương pháp quản lý mới”. Các cơ quan tuyên truyền ở Triều Tiên gọi đó là  “các biện pháp của 28 tháng 6”. Công cuộc cải cách đang được tiến hành ở Triều Tiên, ít ra là trong một số nông trường quốc doanh.

Chống lại cải cách là lực lượng bảo thủ trong quân đội Triều Tiên. Theo giới quan sát, “Hồng y áo xám” Jang Song-thaek, 67 tuổi,  thuộc về phe cải cách. Có tin đồn rằng Phó chủ tịch Hội đồng Quốc phòng nhà nước Jang Song-thaek đã “gây sự” với quân đội, khi ông tìm cách tước bỏ quyền quản lý lĩnh vực khai khoáng đầy béo bở. Vụ cách chức Jang Song-theak cho thấy quân đội Triều Tiên vẫn còn rất nhiều thế lực, thậm chí có thể hạ bệ chú dượng phò tá lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. 

Tiêu điểm - Số phận bi hùng của 'Hồng y áo xám' Jang Song-thaek

Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un và chú dượng Jang Song-thaek.

Jang Song-thaek đã từng "biến mất khỏi chính trường"

”Hồng y áo xám” Jang Song-thaek từng được “lãnh tụ kính yêu” Kim Jong-il gửi gắm cậu con trai Kim Jong-un vẫn còn non nớt, thiếu kinh nghiệm lãnh đạo. Từ một quan chức đảng, Jang Song-thaek đột nhiên được phong quân hàm đại tướng và được đề bạt giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng nhà nước, “dưới một người và trên cả triệu người”.

Jang Song-thaek cũng được coi là đặc trách quan hệ với  đồng minh Trung Quốc. Hồi tháng 8/2012, ông tới thăm thủ đô Bắc Kinh và các tỉnh đông bắc Trung Quốc. Một trong nhiều lý do của chuyến thăm đặc biệt này là nhằm thiết lập hai đặc khu kinh tế trên biên giới với Trung Quốc.

Chỉ có điều, dưới thời “lãnh tụ kính yêu” Kim Jong-il,  Jang Song-thaek cũng đã từng “bị biến mất khỏi chính trường”. Mùa hè năm 2003, ông đã bị thất sủng và có tin nói bị đưa vào một trại “cải tạo lao động”. Theo một số nguồn tin, tội lớn của ông Jang là gây “chia rẽ bè phái”.

Thế nhưng, đến tháng 1/2006, ông Jang Song-thaek lại nổi lên ở thủ đô Bình Nhưỡng và từng được dự kiến làm Chủ tịch Quốc hội CHDCND Triều Tiên. 

Vai trò “Nhiếp chính vương” của bà cô Kim Kyung-hui

Đóng vai trò quan trọng trên chính trường Triều Tiên là bà cô Kim Kyung-hui, 66 tuổi, em ruột của cố lãnh đạo Kim Jong-il và là cô ruột của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. Bà Kim Kyung-hui là vợ của Jang Song-theak và thuộc về nhóm cố vấn đỡ đầu cho nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. Một số chuyên gia Hàn Quốc thậm chí còn cho rằng bà Kim Kyung-hui chính là “Nhiếp chính vương” ở CHDCND Triều Tiên. Cho đến nay, bà cô Kim Kyung-hui không mặc quân phục, mặc dù đã được phong cấp đại tướng cùng với chồng.

Jang Song-thaek đã gặp cô vợ tương lai Kim Kyung-hui, khi nghiên cứu kinh tế chính trị tại Đại học Kim Nhật Thành. Lúc đầu, vị Chủ tịch lập quốc Kim Nhật Thành đã không chấp nhận cuộc hôn nhân này vì không “môn đăng, hộ đối”.  Khi đó, Jang Song-thaek chỉ xuất thân từ một gia đình lao động không có “truyền thống cách mạng”. Nhưng cô con gái Kim Kyung-hui đã thuyết phục được ông và kết hôn với Jang Song-thaek trong năm 1972.

Kim Kyung-hui làm công tác đảng, chịu trách nhiệm về  quan hệ quốc tế, Hội Phụ nữ và công nghiệp nhẹ trong đảng Lao động Triều Tiên. Hiện thời, Kim Kyung-hui phụ trách Ban Tổ chức đảng Lao động Triều Tiên. Kim Kyung-hui từng có một thời gian làm “bảo mẫu” cho Kim Jong-nam, con trai cả bị thất sủng của “lãnh tụ kính yêu” Kim Jong-il và hiện đang sống ở “thiên đường cờ bạc” Macau.

Con gái duy nhất cặp vợ chồng Jang Song-thaek/Kim Kim Kyung-hui từng du học ở Paris. Năm 2006, cô sinh viên quí tộc này đã tự tử, khi gia đình muốn đưa cô trở lại Bình Nhưỡng.

Có tin nói, bà cô Kim Kyung-hui nghiện rượu và đã sống ly thân với chồng. Theo đài RFA, bà Kim có một nhà hàng ở Bình Nhưỡng.

Theo Minh Đức (Đời sống & Pháp luật)
Bạn đang đọc bài viết Số phận bi hùng của 'Hồng y áo xám' Jang Song-thaek tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục