Talkshow: Có nên đưa hộ bán bún, phở vào Luật Doanh nghiệp?

Talkshow: Có nên đưa hộ bán bún, phở vào Luật Doanh nghiệp?

Thứ 5, 14/03/2019 | 08:57
Sau hơn 3 năm thực hiện Luật doanh nghiệp (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015), Chính phủ đang xem xét và lấy ý kiến về Dự thảo luật sửa đổi Luật doanh nghiệp. Một số nội dung đã được đặt lên bàn nhiều hội thảo và diễn đàn, trong đó có vấn đề về cơ chế pháp lý cho hàng triệu hộ kinh doanh cá thể, cá nhân kinh doanh.

Không ít chuyên gia cho rằng, cần chính thức hóa hộ kinh doanh trong Luật doanh nghiệp, vì hộ kinh doanh - dù có ở quy mô, hình thức nào thì nguyên tắc đã kinh doanh thì phải tuân thủ Luật Doanh nghiệp và kinh doanh nhỏ hay lớn cũng là doanh nghiệp.Tuy nhiên, việc đặt một thực thể kinh doanh vào đâu để điều chỉnh, không đơn thuần chỉ là việc có đạt được mục đích quản lý nhà nước về các chủ thể đó hay không? Cần nhìn nhận về ý nghĩa tồn tại, văn hóa hoạt động, những vấn đề lý luận pháp lý cần thiết liên quan về thực thể kinh doanh đó. Một khi hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, như bán bún, bán phở chẳng hạn - vẫn hoạt động tốt, vẫn có đầy đủ cơ chế truy thu, kiểm tra nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, vẫn bị ràng buộc bởi các quy phạm bắt buộc về kinh doanh, vệ sinh, an toàn, thì không nhất thiết cần tạo thêm gánh nặng cho những người chưa từng biết thế nào là quản trị, thế nào là điều hành doanh nghiệp hoặc thậm chí đơn giản chỉ là câu chuyện của hóa đơn, con dấu.

Cuộc trao đổi do báo điện tử Người Đưa Tin tổ chức, giữa ông Hirota Fushihara (chuyên gia pháp lý), ông Phan Đức Hiếu (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) và luật sư Bùi Hồng Dương (Giám đốc công ty Mito-U, chuyên về tư vấn quản lý) – sẽ cùng nhìn lại về sự tồn tại, cơ chế pháp lý đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cho đến nay, và “nút thắt” cần giải quyết khi đề xuất đưa loại hình này vào điều chỉnh theo cơ chế của Luật doanh nghiệp.

Nguyễn Quốc

Lý do nhiều hộ kinh doanh lớn không chịu trở thành doanh nghiệp

Thứ 3, 13/03/2018 | 18:08
Diễn giả Francis Hùng đánh giá nếu được hỗ trợ kỹ năng kinh doanh và làm tốt thương hiệu của mình, những người dân bán bún bò, hủ tiếu, bán xôi ven đường cũng có thể trở thành chủ của những tập đoàn lớn, đóng góp lớn hơn nữa cho nền kinh tế Việt Nam.

Cá nhân kinh doanh phải nộp thuế thế nào?

Thứ 2, 09/10/2017 | 11:59
Cục thuế TP.Hà Nội vừa tóm tắt một số nội dung cần lưu ý trong chính sách thuế đối với cá nhân kinh doanh.

83,50% ĐB tán thành thông qua luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ 2, 12/06/2017 | 10:16
Sáng 12/6, QH tiến hành biểu quyết thông qua luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Cùng tác giả

Cụ Phan Kế Toại – từ Khâm sai đại thần triều Nguyễn đến Phó Thủ tướng Việt Nam dân chủ cộng hòa

Thứ 2, 02/09/2019 | 10:58
Cụ Phan Kế Toại được chấp nhận đơn từ chức Khâm sai Bắc Bộ vào ngày 17/8/1945, thì đến 10 giờ đêm cùng ngày, trước khi rời Bắc Bộ phủ, cụ đã ra lệnh cho viên Chánh quản Lại cùng một bảo an binh: "Tuyệt đối không được nổ súng và phải mở cửa ngay khi quân cách mạng tiến công". Một hành động mang tính quyết định vào việc hạn chế đổ máu khi Cách mạng tháng Tám nổ ra tại Hà Nội.

Luật sư của bị can Nguyễn Bích Quy lên tiếng về quyết định khởi tố và việc bà Quy chưa có hợp đồng với trường Gateway

Thứ 4, 28/08/2019 | 13:45
Bà Nguyễn Bích Quy đã nhận Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội), và bị bắt tạm giam sau đó. Phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự người bảo vệ cho bà Quy.

Ca sĩ Ngọc Anh: “Rời Tam ca 3A, tôi vừa khóc nức nở vừa hát bài cuối cùng”

Thứ 2, 26/08/2019 | 14:00
Tại quán cà phê nằm sát cạnh hồ Hoàn Kiếm, trong một buổi sáng mang tiết trời rất đặc trưng của mùa thu Hà Nội - ca sĩ Ngọc Anh kể cho phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin về những kỷ niệm thời còn hát nhóm, với một phong cách tự nhiên, thẳng thắn.

PCT Hiệp hội Dệt May Việt Nam: “Đừng tự “trói” mình bởi quy định giờ làm thêm quá thấp”

Thứ 3, 20/08/2019 | 07:00
Vấn đề “quy định về giờ làm thêm tối đa” cho người lao động trong các lĩnh vực khác nhau, đã được tranh cãi và tranh luận từ nhiều năm nay, có nhiều ý kiến xuôi ngược.

Điều chỉnh nguyện vọng đại học 2019: “Ngành yêu thích nên đặt lên trên…”

Thứ 2, 29/07/2019 | 15:50
PGS.TS Tạ Hải Tùng (ĐH Bách khoa HN) đã đưa ra lời khuyên cho các thí sinh: “Điều quan trọng nhất đối với sinh viên sau khi ra trường là phải giỏi nghề. Mà vừa giỏi vừa tinh những nghề có vẻ không “hot” thì lương còn có thể còn cao hơn người theo ngành “hot” nhưng học hành lại không ra đâu và ra đâu”.
Cùng chuyên mục

[Talkshow] Chuyện nghề giáo 20/11: Đuổi học sinh là minh chứng cho sự thất bại của giáo viên

Chủ nhật, 17/11/2019 | 07:46
"Mình đuổi học sinh thì rất dễ nhưng để giữ lại, giáo dục các em mới khó. Đuổi các em, là minh chứng chứng minh mình đang thất bại", cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) tâm sự về nghề giáo trong thời đại 4.0.

[Talkshow] Nhà văn Hoàng Anh Tú: "Phụ nữ nếu thấy mình không hạnh phúc, lỗi là ở chính bạn!"

Chủ nhật, 20/10/2019 | 07:30
Không thể nào có một đứa trẻ hạnh phúc khi mẹ nó không hạnh phúc. Không có một gia đình hạnh phúc nếu như không có một người vợ hạnh phúc. Đừng cho rằng, vì chồng tôi thế này, con tôi thế kia, mẹ chồng tôi thế nọ nên tôi không hạnh phúc. Thực ra là chính bạn chứ không phải ai khác đã cướp đi hạnh phúc của mình.

[Talkshow] Bánh trung thu truyền thống: “Bảy nổi ba chìm” lưu giữ nét xưa

Thứ 2, 09/09/2019 | 09:05
Nhiều năm bôn ba giữa cuộc đời, bánh trung thu truyền thống không ít lần chìm nổi nhưng đến nay nó vẫn đứng vững trên thị trường. Cùng lắng nghe các nghệ nhân bánh trung thu kể về những ngày tháng chèo lái con thuyền ấy vượt qua khủng hoảng qua Talkshow Đời bánh.

PCT Hiệp hội Dệt May Việt Nam: “Đừng tự “trói” mình bởi quy định giờ làm thêm quá thấp”

Thứ 3, 20/08/2019 | 07:00
Vấn đề “quy định về giờ làm thêm tối đa” cho người lao động trong các lĩnh vực khác nhau, đã được tranh cãi và tranh luận từ nhiều năm nay, có nhiều ý kiến xuôi ngược.

Tăng khung giờ làm thêm – “Phải hỏi người lao động, chứ không thể nói thay họ!”

Thứ 7, 17/08/2019 | 08:00
Về đề xuất mở rộng khung thời gian làm thêm tối đa trong năm, có nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí đối nghịch từ các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, đã thẳng thắn đưa ra quan điểm của ông trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo điện tử Người Đưa Tin về vấn đề đang “nóng” này.