Tịch thu hộ chiếu của nhiều lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí

Các thành viên ban quản trị của gã khổng lồ dầu mỏ Trung Quốc PetroChina Ltd vừa được yêu cầu nộp hộ chiếu của mình khi hoạt động điều tra chống tham nhũng trong ngành công nghiệp này lan rộng, một tờ báo vào hôm thứ ba cho biết.

Các nhà chức trách cho biết năm thành viên quản trị đương chức hoặc đã về hưu của công ty nhà nước PetroChina và công ty mẹ là tập đoàn China National Petroleum bị nghi vấn “vi phạm kỷ luật”, một thuật ngữ dùng để ám chỉ tham nhũng.

Các quản lý của PetroChina ở cấp độ trưởng phân khu và cao hơn được ra lệnh nộp lại hộ chiếu của họ, tờ An ninh nhật báo cho biết, trích dẫn từ một nguồn tin chưa xác định trong công ty. Bước đi như vậy thường có ý định để ngăn những nghi phạm hoặc nhân chứng tiềm ẩn trốn thoát trong khi các điều tra viên thu thập thông tin.

“Vụ tham nhũng ở PetroChina đã mở rộng ra ngoài công ty”, tờ báo cho biết.

Các cuộc gọi đến văn phòng quan hệ công chúng và nhà đầu tư của PetroChina không nhận được trả lời.

PetroChina, với 550,000 nhân viên, là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất Châu Á về quy mô và công ty năng lượng có giá trị thứ hai thế giới về huy động vốn thị trường, sau tập đoàn Exxon mobil.

Hôm thứ hai, PetroChina phủ nhận một bản tin thời sự rằng một trong những phó chủ tịch và kế toán trưởng đã bị đưa đi hỏi cung bởi các điều tra viên chống tham nhũng.

Các nhà phân tích chính trị nói rằng cuộc điều tra có vẻ như là một phần nỗ lực siết chặt kiểm soát các công ty năng lượng nhà nước bởi sự lãnh đạo mới của chế độ Trung Quốc dưới quyền chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Cựu chủ tịch của Petro China, Tưởng Khiết Mẫn, bị cách chức tuần trước khỏi cương vị trưởng Ban nội các giám sát công ty nhà nước lớn nhất Trung Quốc và Hội đồng giám sát và quản lý tài sản nhà nước (SASAC).

Theo AP, Bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc, Trương Nghị, đã viếng thăm các nhân viên hạ cấp của PetroChina tại hai mỏ dầu ở đông bắc Trung Quốc tuần trước để xác nhận lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng trong công việc của họ, theo tuyên bố của SASAC.

Tờ Người đưa tin kinh doanh thế kỷ 21 (21st Century Business Herald) nói rằng chuyến thăm của ông Trương là một nỗ lực nhằm “ổn định tinh thần”.

> Các tham quan Trung Quốc bị trừng phạt như thế nào?

> Dìm quan chức bị coi tham nhũng chết ngạt trong xô nước

Khải Đơn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp