Từ 2014, quảng cáo sữa cho trẻ nhỏ sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng

11:05 15/11/2013

Quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi... sẽ bị phạt từ 40-50 triệu.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Theo đó, vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm cấm quảng cáo bị phạt tới 100 triệu đồng.

Cụ thể, Nghị định nêu rõ sẽ phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với các hành vi quảng cáo các mặt hàng: thuốc lá; rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên; sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bình bú và vú ngậm nhân tạo; thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn nhưng đã được khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc…

Tiêu dùng & Dư luận - Từ 2014, quảng cáo sữa cho trẻ nhỏ sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng

Ảnh minh họa.

Quảng cáo sai sự thật bị phạt từ 50-70 triệu đồng

Theo Nghị định, phạt tiền từ 50-70 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ;  quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo (trừ một số trường hợp quy định).

Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 70-100 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Quảng cáo các loại sản phẩm, hàng hoá có tính chất kích dục; quảng cáo súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao và các loại sản phẩm, hàng hoá có tính chất kích động bạo lực…

Bên cạnh đó, hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng.

Nghị định 158 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2014.

Linh Linh

Bạn đang đọc bài viết Từ 2014, quảng cáo sữa cho trẻ nhỏ sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục