Bạo lực Iraq giết chết ít nhất 42 người

Một loạt các vụ đánh bom hôm chủ nhật trên khắp đất nước Iraq đã giết chết ít nhất 42 người và làm hàng chục người bị thương, các quan chức cho biết. Đây được coi như một lời nhắc nhở cho sự sự thất bại của chính phủ trong việc ngăn chặn sự phát triển của tình trạng bạo lực sắc tộc căng thẳng của đất nước này.

Không có tuyên bố nhận trách nhiệm cho các cuộc tấn công mới nhất, nhưng làn sóng các vụ đánh bom thường được tổ chức bởi chi nhanh al-Qaida tại Iraq.

Nhóm chiến binh Sunni và người Hồi giáo Sunni cực đoan khác thường nhắm thường dân người Hồi giáo dòng Shia trong một nỗ lực nhằm làm suy yếu chính phủ do người Shia lãnh đạo. Tư tưởng cực đoan của al-Qaida coi người Shia là dị giáo.

Hàng loạt các vụ đánh bom đã xảy ra vào hôm Chủ nhật trên khắp Iraq

Điều khiến các cuộc tấn công hôm Chủ nhật trở nên nguy hiểm nhất là hầu hết các vụ tấn công đó xảy ra khu vực thương mại sầm uất ở phía Nam thành phố Hillah, các Baghdad 95 km (60 dặm) về phía nam. Vụ đánh bom xe nhắm vào một khu chợ ngoài trời, giết chết tám người và làm bị thương 22 người khác, cảnh sát cho biết.

42 nạn nhân đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương

Trong một diễn biến khác, hai quả bom xe khác đậu tràn qua khu thương mại ở thành phố Suwayrah, 40 km (25 dặm) về phía nam Baghdad, giết chết 5 người và làm bị thương 14 người. Thêm hai xe bom khác phát nổ đồng thời ở thành phố Kut, 160 km (100 dặm) về phía đông nam Baghdad, giết chết 4 người bị thương và 16, cảnh sát cho biết.

Trong các thành phố Samawah, 370 km (230 dặm) về phía đông nam Baghdad, 4 người thiệt mạng và 13 người bị thương khi hai quả bom xe phát nổ. Hai quả bom xe khác cũng đã giết chết 3 người và làm bị thương 13 người trong thành phố Diwaniyah, cách 130 km (80 dặm) về phía nam của thủ đô.

Samarra đã bị tấn công hai lần hôm Chủ nhật, một ngày sau khi một vụ đánh bom xe hơi tại thành phố Sunnis khiến 17 người chết.

Các vụ đánh bom năm 2006 tại đền thờ của người Shia tại thành phố al-Askari Shiite vẫn còn ám ảnh nhiều người dân Iraq bởi vì nó gây ra một năm đổ máu bởi sự trả đũa giữa người Sunni và người Shia cực đoan.

Hơn 5.000 người đã thiệt mạng tại Iraq kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu tăng cao trong tháng Tư

2 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong buổi sáng khi một quả bom xe đã phát nổ gần một đám tang. Một kẻ đánh bom tự sát tấn công một trạm kiểm soát an ninh ở gần ngôi đền trong thành phố của người Sunni trong ngày, giết chết 4 người và làm bị thương 10 người, Mizhar Fleih, Phó Trưởng ban của hội đồng thành phố cho biết.

Hơn 5.000 người đã thiệt mạng tại Iraq kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu tăng cao trong tháng Tư sau một cuộc đàn áp an ninh ở thị trấn phía bắc của Hawija. Cho đến nay, it nhất đã có 267 người thiệt mạng trong tháng Mười.

Hồng Hạnh (Theo Huffington Post)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo