Chính khách, học giả quốc tế: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật thần thoại!

Các học giả, chuyên gia sử học và chính khách nước ngoài đã đưa ra những lời ca ngợi về Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau khi ...

“Tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời - một nhà chiến lược quân sự tài ba, người từng nói với tôi rằng chúng ta là “kẻ thù danh dự” của nhau”, AFP trích bình luận trên Twitter của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, từng là cựu phi công bị cầm tù trong thời Chiến tranh Việt Nam.

Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nhận định Đại tướng Giáp “nhân vật anh hùng và mang tính thần thoại của Việt Nam”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu tại một cuộc họp báo hồi năm 1989

Khi nói về chiến thắng Điện Biên Phủ, lịch sử gia người Pháp Hugues Tertrais đã bày tỏ sự thán phục và nhận định: “Chưa đầy sáu tháng sau trận Điện Biên Phủ, cuộc Cách mạng Algeria (cuộc chiến đã giúp Algeria dành được độc lập từ tay thực dân Pháp) đã nổ ra với các cuộc tấn công trong Ngày lễ các thánh (1/11/1954). Điện Biên Phủ chính là động lực để cuộc chiến này bùng phát”.

Hãng tin AP hôm 4/10 cho biết chiến thắng Điện Biên Phủ - vốn vẫn đang là đề tài nghiên cứu của các trường (học viện) quân sự trên toàn thế giới - không chỉ mang lại nền độc lập cho Việt Nam mà còn đẩy nhanh quá trình sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở khu vực Đông Dương cũng như trên phạm vi thế giới.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những chiến lược gia quân sự tài năng nhất và là một trong những vị tướng nổi tiếng nhất, không chỉ của Việt Nam, mà còn của lịch sử quân sự thế giới”, giáo sư sử học Phan Huy Lê nói với AFP.

Theo Xahoi.com

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo