Chứng khoán 23/10: VN-Index và HN-Index cùng giảm điểm nhẹ

08:07 23/10/2013

Chuyên gia nhận định, thị trường hôm nay đi xuống khi cả VN-Index và HN-Index cùng giảm điểm nhẹ; thanh khoản ở mức trung bình.

Công ty Chứng khoán MBS

Thị trường hôm nay đi xuống khi cả VN-Index và HN-Index cùng giảm điểm nhẹ; thanh khoản ở mức trung bình. Thời điểm hiện tại, cả hai chỉ số đang nằm gần các ngưỡng kháng cự và là vùng có nhiều hoạt động. Khả năng vượt qua các vùng này để tạo xu hướng đi lên sắp tới sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả kinh doanh quý 3 sắp được công bố của các doanh nghiệp.

VN-Index giao dịch quanh tham chiếu trong phiên và kết thúc phiên giảm nhẹ. Chỉ số hình thành một nến đỏ có thân mỏng. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình.

Ngắn hạn, sau một vài phiên điều chỉnh, VN-Index đang quay trở lại vùng kháng cự 500 – 505. Chỉ số vẫn nằm trong xu hướng lên kể từ giữa tháng 9.

Trung hạn, sau khi bật lên từ vùng hỗ trợ mạnh 460 – 465, Vn-Index đang nằm tại vùng kháng cự có nhiều hoạt động 500 - 510.

Bất động sản - Chứng khoán 23/10: VN-Index và HN-Index cùng giảm điểm nhẹ

Công ty Chứng khoán ACB - ACBS

Thị trường có thể hồi phục nhẹ, dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ. VN-Index có thể giằng co trong vùng hẹp 498-502.

Hỗ trợ 61,5 (kháng cự vừa bị phá) của HNX-Index giúp chặn lại đà giảm trong phiên của thị trường. Khối lượng giao dịch giảm trên HNX cho thấy nhiều khả năng thị trường chỉ đang điều chỉnh các phiên tăng trước đó. ACBS cho rằng HNX-Index sẽ tiếp tục hồi phục về 63-63,3 trong các phiên tới.

ACBS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại. Các chiến lược lướt sóng nên đặt mục tiêu lợi nhuận nhỏ 5%-10%.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI

Cây nến ngày có thêm nến Near Doji, 1 dạng hồi phục trong phiên nhưng yếu ( A Sign of Weakness).

Như vậy chỉ số chưa vượt qua được vùng kháng cự ngắn hạn 502-504 điểm mà có phiên hiệu chỉnh đầu tiên. Khả năng giảm sâu không dễ diễn ra mà thị trường chỉ hiệu chỉnh do bên bán chốt lời cổ phiếu ngắn hạn ở vùng đỉnh cũ.

Trên sàn HNX, cây nến ngày có nến Black Candle giảm điểm mặc dù có sự hồi phục cuối phiên. Khối lượng giao dịch ở mức 24,67 triệu đơn vị, giảm mạnh 50,33% so với phiên trước.

SSI vẫn giữ quan điểm nhà đầu tư lướt sóng có thể cơ cấu lại danh mục trong 1-2 phiên tới và chỉ tập trung tăng tỷ trọng dần vào các mã đang tích lũy hoặc mới bắt đầu bứt phá trên nền giá mới.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC

VN-Index đóng cửa giảm điểm, qua đó hạ thấp cả 3 mức giá quan trọng của phiên (giá đóng cửa, cao nhất và thấp nhất). Kết quả này ghi nhận sự thất bại của chỉ số trong việc duy trì trạng thái tích lũy ở vùng giá cao 501 điểm và thị trường được dự đoán sẽ xuống tích lũy ở mức giá thấp hơn.

Đây là phiên giao dịch thứ hai liên tiếp chỉ số đóng cửa ở gần mức giá mở cửa. Tín hiệu này gợi mở một trong hai khả năng (i) tích cực, VN-Index sẽ lập hình mẫu luân phiên (alternations) mang hàm ý tích lũy và tiếp diễn xu hướng tăng hoặc (ii) tiêu cực, chỉ số có thể lập hình mẫu “three black crows” mang hàm ý đảo chiều xu hướng. Việc phát triển theo chiều hướng nào phụ thuộc khá lớn và kết quả của phiên giao dịch ngày 23/10, một phiên tăng điểm sẽ kéo thị trường trở lại tích lũy, nếu tiếp tục có một ngày giảm nhẹ và lập mức thấp mới, khả năng diễn ra theo chiều hướng tiêu cực sẽ được đánh giá cao.

Đứng từ góc độ quản lý rủi ro, BVSC lựa chọn ngưỡng 497 điểm để bán cổ phiếu trong trường hợp thị trường có diễn biến bất lợi. Đây là nơi tập trung phần lớn các đường tín hiệu trong hệ thống giao dịch ngắn hạn của BVSC.

Công ty Cổ phần chứng khoán Kim Long - KLS

Sự điều chỉnh kỹ thuật đã diễn tra trong phiên hôm nay và tạm thời mức 500 điểm vẫn được giữ vững. Hiện tại một số chỉ báo nhanh đang phát ra tín hiệu tiêu cực, Stochastic và RSI hướng xuống từ vùng mua quá, cường độ tăng đang suy yếu khi nhìn vào ADX. Sự điều chỉnh trong phiên hôm nay, kết hợp với mức đỉnh được xác lập hai tuẩn trước dường như tạo nên tâm lý thận trọng đối với người tham gia thị trường, nỗi lo về mẫu hình hai đỉnh có thể hình thành nếu chỉ số trở lại vào phía trong trong của kênh giá giảm. Theo dự báo của KLS, VN-Index sẽ kiểm nghiệm mức hỗ trợ ngắn hạn 500 điểm trong phiên ngày mai.

Trên sàn HNX, sau chuỗi phiên tăng điểm HNX-Index đã xuất hiện cây nến điều chỉnh giảm trong phiên hôm nay. Mặc dù MACD vẫn đang hướng lên nhưng một vài chỉ báo nhanh bắt đầu xuất hiện tín hiệu tiêu cực. Sự gấp khúc của dải mây Ichimoku cho thấy có thể điều chỉnh kỹ thuật sẽ còn được tiếp diễn, vùng hỗ trợ ngắn hạn tại 61 điểm. Theo dự báo của KLS, HNX-Index sẽ giảm nhẹ trong phiên ngày mai.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ hồi phục trong phiên ngày mai và xác suất cao chỉ số VN-Index có thể sẽ vượt được vùng kháng cự 500 – 505 trong những phiên tới. Nhóm cổ phiếu đầu cơ có thể sẽ lấy lại đà hồi phục sau nhịp điều chỉnh hai phiên, nhưng nhóm cổ phiếu Bluechips có thể sẽ hấp thụ tốt dòng tiền và dẫn dắt thị trường tốt hơn trong những phiên tới. Vùng kháng cự chính của xu hướng ngắn hạn là 515 – 520 của chỉ số VN-Index và 63.0 – 63.5 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ và có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua vào nhóm cổ phiếu Bluechips chưa tăng hoặc đang trạng thái tích lũy.

Công ty chứng khoán FPT - FPTS

Một cây nến với thân hẹp dạng Doji xuất hiện phiên thứ 2 liên tiếp thể hiện trạng thái giằng co giữa bên mua và bên bán trong ngắn hạn. Cũng như vậy thì các chỉ báo cũng không cho tín hiệu mua – bán rõ ràng. SO đi ngang trong vùng quá mua và đi khá sát đường tín hiệu. Cặp Aroon Up/Down hay DI chủ yếu cũng ủng hộ cho xu thế giằng co. Tuy nhiên thì Parabolic SAR vẫn cho tín hiệu tăng, cùng nhóm trung bình động vẫn tạo lực đỡ cho đường giá trong khoảng 495 điểm thì trong ngắn hạn VN-Index vẫn khó có khả năng giảm sâu. Như vậy, dự đoán phiên ngày 23/10 VN-Index sẽ dao động hẹp quanh vùng 500 điểm.

Trên sàn HNX, chỉ báo nhanh SO quay đầu giảm về dưới ngưỡng 80 thể hiện một nhịp điều chỉnh khá rõ rệt. Tuy nhiên bên cạnh đó thì vẫn còn những yếu tố hỗ trợ tốt cho đường giá trong những phiên tới như nhóm trung bình động ngắn – trung hạn không ngừng tiến lên vùng 61 – 61,5 điểm hay MACD vẫn dao động khá tốt cho thấy đà tăng điểm có khả năng sớm được thiết lập trở lại. Nhìn chung, nhịp giảm điểm là cần thiết để thị trường có thể tăng điểm một cách bền vững hơn. Các phiên giao dịch tới, khi chưa có yếu tố tích cực xuất hiện thì dự đoán HNX-Index sẽ tiến hành tích lũy trong khoảng 61 – 61,5 điểm.

Tuấn Khanh (Nguồn: Các công ty chứng khoán)

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán 23/10: VN-Index và HN-Index cùng giảm điểm nhẹ tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục