LHQ sẽ vào cuộc phân giải về ADIZ của Trung Quốc

11:00 03/12/2013

Cùng sự kiện

Nhằm tìm kiếm sự ủng hộ lớn hơn của quốc tế chống lại việc Trung Quốc đơn phương thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao trùm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, Nhật Bản đã đề nghị Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) của LHQ xem xét liệu việc này có gây nguy hiểm cho các máy bay dân sự hay không.

Theo đài RFI, B Ngoi giao Nht Bn ngày 1/12 thông báo đã trình lên ICAO đ ngh nghiên cu xem vùng ADIZ mà Trung Quc mi tuyên b có thđe da trt t và an toàn ca hàng không quc tế trong khu vc hay không.

Đng thái này được M, Anh và Australia ng h, song hãng tin Kyodo cho biết Trung Quc cc lc phn đi s can thip ca ICAO.

Tiêu điểm - LHQ sẽ vào cuộc phân giải về ADIZ của Trung Quốc

Cho dù t chc này ca Liên hp quc chđưa ra nhng khuyến ngh không mang tính cht ràng buc, nhưng có v Tokyo hy vng nhng giám sát nghiêm ngt ca quc tế s buc Bc Kinh phi t býđ kim soát vùng tri bng sc mnh quân s khi cn thiết.

Tng thng Obama hôm th Sáu khuyến cáo các công ty hàng không dân s nên thun theo đòi hi ca Bc Kinh đđm bo an toàn.

Th tướng Nht Bn Shinzo Abe hôm nay cho biết s nêu vn đ vùng phòng không ra vi Phó tng thng M Joe Biden nhân chuyến công du Đông Á ca ông ln này nhm thng nht quan đim gia hai đng minh.

Ông Biden s có mt ti Tokyo vào ti 2/12, sau đó sđi Trung Quc và Hàn Quc.

B.N

Bạn đang đọc bài viết LHQ sẽ vào cuộc phân giải về ADIZ của Trung Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục