Quan TQ mắng dân mạng: 'Cặn bã, xéo sang Mỹ cho nhanh'

Chen Xiaoming, Phó tỉnh trưởng Quý Châu, một trong số ít các quan chức cấp cao Trung Quốc có tài khoản Weibo, đã có những bình luận làm dậy sóng trên mạng xã hội.

Trước những thông tin về vụ xả súng ở Miami hồi cuối tháng Bảy vừa qua khiến 6 người chết, ông Chen đặt câu hỏi trên trang Weibo của mình: "Tại sao bạo lực lại cứ xảy ra ở Mỹ". Một cư dân mạng Trung Quốc ngay lập tức đáp lại bằng một hỏi: "Thế cán bộ quản lý đô thị Trung Quốc đánh chết người thì không gọi là bạo lực à?"

Tài khoản Weibo của Chen Xiaoming

Có lẽ câu hỏi đầy mỉa mai đề cập đến vụ quản lý đô thị thành phố Sâm Châu (Hồ Nam) bị tố đánh một người bán hàng rong đến chết ngay trên hè phố hôm 18/7 đã khiến ông Chen không kiềm chế được. Vị quan chức này đáp trả một cách gay gắt: "Có những người cứ muốn thổi phồng những vấn đề ở đất nước họ. Họ thường ‘bé xé ra to’ với nhiều chuyện đã xảy ra. Nhưng chúng ta lại ít khi nghe họ nói về những vấn nạn ở nước Mỹ ‘thiên đường’…”

Dường như chưa hạ hỏa, Phó tỉnh trưởng Chen ‘bồi’ tiếp: "Mấy người này ngày nào cũng ra rả chửi rủa đất nước mình, nhưng họ vẫn ở lì ra đấy chứ không chịu sang Mỹ. Đáng ra họ nên đi đi! Xéo cho nhanh! Tôi hoàn toàn ủng hộ họ cuốn gói đi. Nhưng trước khi chuyển sang Mỹ, vui lòng phẫu thuật thẩm mỹ để người ta không nhận ra rằng các anh là người Trung Quốc."

"Những người này không yêu đất nước. Họ cảm thấy khó chịu về việc là một người Trung Quốc. Vì vậy hãy để họ cuốn xéo sang Mỹ. Càng nhanh càng tốt. Đúng là thứ cặn bã", Chen viết tiếp trên Weibo.

Những lời bình luận như vậy, trên thực tế, không phải quá hiếm trên mạng ở Trung Quốc. Nhưng điều đặc biệt ở đây là tác giả của nó là một quan chức cấp cao chứ không phải là một cư dân mạng “não ngắn”.

Nhiều cư dân mạng cho rằng ý kiến của Chen hoàn toàn "sai lầm về mặt chính trị." Một số người thì lại cho rằng đằng sau đó là trò đạo đức giả. Trung Quốc được biết đến như là nơi sản sinh ra các "quan chức trần trụi" - những vị cán bộ làm giàu ở Trung Quốc bằng cách tham nhũng trong khi toàn bộ gia đình của họ đang sống ở nước ngoài. Có người kêu gọi tiến hành điều tra về tài sản của gia đình Chen để xem ông ta có thuộc số này không. Đáp lại, Chen trả lời gọn lỏn: "Cứ việc điều tra!"

Bên cạnh dư luận chê trách, nghi ngờ, cũng có một số người ủng hộ Chen, trước hết vì ông là một trong số rất ít các quan chức cấp cao làm đến Phó tỉnh trưởng mà vẫn có tài khoản Weibo. Cho đến nay, Chen đã đăng hơn 5.000 thông điệp trên Weibo và đã có hơn 260.000 người theo dõi.

Những người ủng hộ Chen kêu gọi quên đi chức vụ của ông và đối xử với Chen như một cư dân mạng bình thường. Một nhà văn đã nhận xét: "Một Phó tỉnh trưởng đã gạt sang một bên chức tước của mình và nói ra những suy nghĩ thật trên mạng xã hội. Nó cho thấy sự chân thành của ông. Ông đã hành động như một cư dân mạng bình thường. Tôi thích một quan chức dám nói những điều ngốc nghếch. Ở Trung Quốc, làm quan tệ nhất là những kẻ lúc nào cũng chỉ nói toàn điều đúng lý lẽ".

Theo Trí Thức Trẻ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo