Nhật dùng độc chiêu để 'trị' Trung Quốc?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoom 29.11 tuyên bố, Tokyo sẽ “phản ứng cứng rắn nhưng với thái độ bình tĩnh” để xử lý vấn đề liên quan tới Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

“Chúng tôi sẽ phản ứng cứng rắn nhưng với thái độ bình tĩnh. Tôi sẽ hợp tác với các nước đồng minh, các nước láng giềng và các tổ chức quốc tế”, nhà lập pháp Takeshi Iwaya dẫn lời ông Abe phát biểu trong một cuộc họp tại Văn phòng Thủ tướng hôm 29/11.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Cũng tại cuộc họp, ông Iwaya đã trình lên Thủ tướng một bản nghị quyết của đảng cầm quyền với nội dung chỉ trích Trung Quốc đồng thời hối thúc Bắc Kinh hủy ADIZ do họ mới dựng lên trên biển Hoa Đông, trùm lên cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa hai nước.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, các nhà lãnh đạo chính phủ hy vọng có thể xác nhận chắc chắn mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Mỹ về vấn đề trên trong tuần tới thông qua cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ, Joseph Biden.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ có chuyến công du chính thức kéo dài 3 ngày tới Nhật Bản, bắt đầu từ thứ Hai tới, để hội đàm với Thủ tướng Abe và các quan chức cấp cao Tokyo về vấn đề ADIZ của Trung Quốc.

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo