Tác giả 'Đất nước trọn niềm vui' qua đời ở tuổi 84

Nhạc sĩ Hoàng Hà – tác giả của ca khúc bất hủ "Đất nước trọn niềm vui" đã qua đời vào chiều ngày 4/9 tại Vũng Tàu sau một cơn bạo bệnh. Hưởng thọ 84 tuổi.

Nhạc sĩ Hoàng Hà tên thật là Hoàng Phi Hồng, sinh ngày 1/12/1929 tại Tây Hồ, Hà Nội. Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, vào tháng 10/1945, Hoàng Hà thoát ly gia đình tham gia cách mạng và trở thành tổng phụ trách thiếu niên toàn huyện Yên Lãng (Phúc Yên). Cùng năm đó ông chuyển sang Tỉnh đảng bộ Phúc Yên và bắt đầu sáng tác nhạc. Ca khúc đầu tiên ông sáng tác là Kháng chiến ca vào năm 18 tuổi (1947) và sau đó rất nhiều bài hát của ông đã được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam như: Không một lời khai, Hò kiến thiết, Hoa huệ, Tiếng hát người cộng sản...

Nhạc sĩ Hoàng Hà qua đời ở tuổi 84 sau một cơn bạo bệnh

Đến năm 1956 với ca khúc Ánh đèn trên cầu Việt Trì thì tên tuổi của nhạc sĩ Hoàng Hà được nhiều người biết đến. Sau đó ông về làm biên tập tại Tại Đài tiếng nói Việt Nam cho đến tháng 6/1968 ông về làm việc tại Đài phát thanh Giải phóng và tại đây ông đã cho ra đời nhiều bài hát nổi tiếng như Xuống đường, Học sinh sinh viên toàn miền Nam đi lên, Hò tải đạn, Đón anh giữa mùa mai nở... với bút danh Cẩm La.

Năm 1985, nhạc sĩ Hoàng Hà chuyển vào sinh sống ở TP Vũng Tàu trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Quý Đôn, phường 1. Vào Vũng Tàu, nhạc sĩ Hoàng Hà làm giám đốc Trung tâm văn hóa đặc khu. Khi đặc khu thành lập Hội Văn nghệ, ông được bầu làm phó chủ tịch hội đến năm 1989, ông nghỉ hưu. Ông còn có một bút danh khác là Cẩm La.

Trong sự nghiệp cách mạng và sáng tác của mình, nhạc sĩ Hoàng Hà cũng được trao tặng huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến (chống Pháp) hạng Ba, Huân chương Kháng chiến (chống Mỹ) hạng Hai, Huy chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật, Huy chương Vì sự nghiệp phát thanh và một số giải thưởng khác.

Lễ viếng bắt đầu vào sáng nay 5/9 tại tư gia trên đường Lê Quý Đôn (Vũng Tàu) và lễ truy điệu, an táng sẽ diễn ra vào ngày 7/9.

> Nghe lại những ca khúc bất hủ của nhạc sĩ Hoàng Hà

Mai Nguyên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Giải trí xem nhiều

  • Nghe lại những ca khúc hay nhất do NSƯT Quang Lý thể hiện

    Nghe lại những ca khúc hay nhất do NSƯT Quang Lý thể hiện

  • Khán giả bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Quang Lý qua đời vì đột quỵ

    Khán giả bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Quang Lý qua đời vì đột quỵ

  • Hoàng Yến Chibi cùng em trai gây sốt khi cover ca khúc 'Ông bà anh'

    Hoàng Yến Chibi cùng em trai gây sốt khi cover ca khúc 'Ông bà anh'