'Trung Quốc hung hăng càng giúp Mỹ thêm quan hệ'

09:04 30/07/2013

Tướng Herbert Carlisle, người giám sát lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, ngày 29/7 cho rằng các động thái đòi chủ quyền lãnh thổ "hung hăng" của Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ "tính toán sai lầm", nhưng cũng giúp Washington tăng cường quan hệ với các nước khác trong khu vực.

Phát biểu với các phóng viên quốc phòng ở Washington, ông Carlisle tuyên bố: "Sự hung hăng tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tính toán sai lầm. Đó là điều mà chúng tôi ngày nào cũng nghĩ đến".

Ông đồng thời bày tỏ lo ngại rằng trong môi trường phức tạp và luôn thay đổi này thì một số hành động của Trung Quốc có thể dẫn đến sự đáp trả lớn hơn.

Hiện Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền cả trên Biển Đông lẫn biển Hoa Đông với nhiều động thái leo thang gây căng thẳng cho cả khu vực.

Tiêu điểm - 'Trung Quốc hung hăng càng giúp Mỹ thêm quan hệ'

Tướng Carlisle cũng khẳng định các động thái của Trung Quốc đang giúp Washington mở rộng quan hệ của Mỹ trong khu vực, chẳng hạn như một tuyên bố gần đây cho hay Washington và Manila đã mở rộng đàm phán về hợp tác quân sự.

Trong một số trường hợp, những nước đồng minh này rốt cuộc có thể tăng cường mua sắm trang thiết bị quốc phòng của những nhà cung cấp không phải Mỹ, mà còn muốn gia tăng sự hiện diện của Mỹ như một đối trọng với Trung Quốc.

Ông Carlisle đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ sẽ tiếp tục chuyển trọng tâm sang Châu Á bất chấp những biện pháp cắt giảm chi tiêu quân sự mạnh mẽ.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết 'Trung Quốc hung hăng càng giúp Mỹ thêm quan hệ' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục