Rút giấy phép cư trú của PV New York Times và Bloomberg

Giới chức Bắc Kinh đã rút giấy phép cư trú của các phóng viên làm việc cho những tờ báo NYT (The New York Times) và Bloomberg.

Việc này được báo giới hiểu nhằm trả đũa những cuộc điều tra của tờ NYTimes về sự giàu có tích lũy của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và gia đình họ.

Động thái này đánh dấu một sự tăng cường áp lực của chính phủ Trung Quốc lên các nhà báo nước ngoài và gửi thông điệp sẽ đóng cửa hoạt động săn tin tức của hai tổ chức này trong nước.

Câu lạc bộ các Phóng viên Ngoại quốc của Trung Quốc gửi qua email cho các thành viên hôm thứ Hai rằng không có ai trong các phóng viên làm việc cho tờ The NYTimesBloomberg ở Trung Quốc có thể gia hạn thị thực cư trú của họ trong năm nay.

Trong số báo 26/10/2012, cả hai bản điện tử tiếng Anh và tiếng Trung Quốc của New York Times đều đã đăng tải một bài viết, trong đó nói rằng, gia đình ông Ôn Gia Bảo giàu bất thường với các khoản đầu tư trên nhiều lĩnh vực như ngân hàng, khu nghỉ dưỡng, hãng viễn thông... Tổng số tài sản của gia đình quan chức này là 2,7 tỷ USD.

Bài báo về tài sản ông Ôn Gia Bảo làm chấn động thế giới.

Bài báo đã khiến giới chức trách Trung Quốc nổi giận và cho rằng nó có mục đích “bôi nhọ”, do “những tiếng nói” phản đối trước sự phát triển của Trung Quốc dựng lên.

Với bài báo này, năm ngoái, tờ New York Times giành được 4 giải thưởng báo chí danh giá là Pulitzer cho các hạng mục gồm phóng sự điều tra, phóng sự giải thích, chuyên đề và phóng sự quốc tế.

Trung Quốc 'tự tin, kiêu ngạo & hiếu chiến'

Khải Đơn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]